สถาบันฝึกอบรม HRDZENTER บริการรับจัดฝึกอบรม สัมมนา Training ทุกหลักสูตร และ First Aid CPR

เว็บบอร์ดTips & Workคดีตัวอย่างที่นายจ้างและลูกจ้างมักแพ้คดียับเยิน ร้องไห้หนักมากกก คดีที่ 2
ผู้เขียน : HRDZENTER   หัวข้อ : คดีตัวอย่างที่นายจ้างและลูกจ้างมักแพ้คดียับเยิน ร้องไห้หนักมากกก คดีที่ 2อ่าน 2348 / ความคิดเห็น 4
รูปประจำตัว
HRDZENTER
  • 0 กระทู้ที่เริ่มไว้
รูปไอคอน
หัวข้อ : คดีตัวอย่างที่นายจ้างและลูกจ้างมักแพ้คดียับเยิน ร้องไห้หนักมากกก คดีที่ 2
5/6/2558 15:37:00

วันหยุดประเพณีเป็นวันพุธ ที่เรียกว่าหยุดแบบฟันหลอ บริษัทจึงประกาศให้หยุดวันจันทร์แทน และการหยุดวันจันทร์ให้นอนอยู่บ้านนั้น บริษัทจ่าค่าจ้าง 2 เท่าด้วย มากกว่ากฎหมายแล้วด้วย  การทำงานวันพุธแทนวันจันทร์จะจ่ายค่าจ้าง 1 เท่าปกติได้หรือไม่ ?

 

·     มาดูกันว่าถ้าหยุดแบบนี้ นายจ้างแพ้คดีตรงไหน ?

 

·     แนวคำพิพากษาของศาลในเรื่องแบบนี้ ท่านว่า

 

การที่นายจ้างจัดเอง และ จ่ายค่าจ้าง 2 เท่าเองในวันจันทร์นั้น จะนำมาอ้างว่าลูกจ้างยอมรับเงินและยินยอมให้เปลี่ยนวันหยุดแล้วไม่ได้

การที่นายจ้างให้ลูกจ้างทำงานในวันพุธอันเป็นวันหยุดนั้นจึงต้องจ่าย 2 เท่า โอที 3 เท่า ตามมาตรา 29 62, 63, 64 ให้นายจ้างจ่ายเพิ่มให้ถูกต้อง ตามแนวคำพิพากษาศาลฎีกาแผนกคดีแรงงานเลขที่  11182/2553   

เป็นคำตอบที่ชื่นใจไหม๊จ๊ะ..นายจ้างที่รัก

          มีอีกคดีหนึ่งที่แปลกประหลาดพอ ๆ กัน คือ วันหยุดนั้นคนเยอะ ขายสินค้าดี นายจ้างจึงให้ลูกจ้างมาทำงานวันหยุดนั้นโดยจ่ายค่าอาหารให้ และได้ % ยอดขายมากกว่าค่าจ้าง..แล้วก็ให้สลับกันหยุดแทนในวันหลัง ก็มีการฟ้องกันอีกว่าค่าอาหารที่จัดให้กับค่า% ยอดขายที่ได้ไปแล้วนั้น จะถือว่าเป็นค่าทำงานวันหยุดแล้วได้หรือไม่ ?

·     มาดูกันต่อว่าทำแบบนี้ นายจ้างแพ้คดีตรงไหน ?

 

·     แนวคำพิพากษาของศาลในเรื่องแบบนี้ ท่านว่า

          ค่าทำงานวันหยุดนั้นกฎหมายกำหนดชัดเจนแล้วว่าต้องจ่ายตามฐานค่าจ้างจริงแต่ละคนแต่ค่าอาหาร กับ ค่า% ยอดขายนั้น ไม่ได้คำนวณจากฐานค่าจ้างจริง นายจ้างให้เองจะถือว่าจ่ายแทนค่าทำงานวันหยุดไม่ได้ นายจ้างจึงต้องจ่ายค่าทำงานวันหยุดให้อีกต่างหาก ตามแนวคำพิพากษาศาลฎีกาแผนกคดีแรงงานเลขที่ 16007/2553

         

        อันนี้ก็ชื่นใจนายจ้างเป็นดอกที่ 2 เข้าไปอีก..555

 

นายจ้างจะป้องกัน แก้ไขอย่างไร ?

         

          เรื่องวันหยุดตามประเพณีนี้เป็นเรื่องที่ต้องการให้ลูกจ้างมีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรม ทำบุญ ทำทาน ตามวันนั้น ๆ เพื่อรักษาวัฒนธรรม ประเพณีอันดีงามของไทยไว้ กฎหมายแรงงานจึงกำหนดให้หยุดตรงวันที่สำคัญนั้น ๆ “ ถ้าจำเป็นจริง ๆ หยุดไม่ได้ ”  ก็จัดให้วันอื่นแทน หรือ จ่ายเงินแทน ตามมาตรา 29 โดยให้ลูกจ้างยินยอมตามมาตรา 25

          คำว่าถ้าจำเป็นหยุดไม่ได้นั้นต้องเป็นงานด่วน งานฉุกเฉินที่ไม่รู้ล่วงหน้ามาก่อน หรือ งานจะบูด จะเน่า น้ำจะท่วม จัดไปทำวันอื่นไม่ได้ ปล่อยไว้จะเสียหายจึงให้ทำได้

ซึ่งงานด่วนงานฉุกเฉินจริง ๆ ไม่ค่อยจะมี แต่เราอยากทำต่อเนื่องก็เลยเปลี่ยนเอง..เออเอง ลูกจ้างก็ไม่ว่าอะไร ส่วนมากก็เลยไม่มีเรื่องมีราวกันแต่

ถ้ามีใครสักคนไม่ยอมขึ้นมาแล้วไปฟ้องเจ้าหน้าที่แรงงาน หรือ ไปฟ้องศาลก็ต้องรื้อใหม่ทั้งหมด จ่ายเงินใหม่ทั้งหมดย้อนหลัง 2 ปี เช่น

วันหยุดประเพณีตรงกับวันพุธแต่ให้หยุดวันจันทร์แทน วันพุธให้ทำงานปกติ ถ้าถูกรื้อย้อนหลังก็เป็นว่าวันจันทร์ที่ให้หยุดนั้นก็หยุดฟรีไป แต่วันอังคารที่ทำแทนก็ต้องจ่าย 2 เท่าโอที 3 เท่า ตามอัตราวันหยุด ลูกจ้าง 500 คน ไปฟ้องคนเดียวก็ต้องจ่ายใหม่ทั้ง 500 คน ก็เป็นเงินไม่ใช่น้อย

เพื่อให้เกิดความราบรื่น ไม่มีเรื่องฟ้องกัน กฎหมายจึงกำหนดให้หยุดตรงวัน ถ้าหยุดไม่ตรงก็ต้องให้ลูกจ้างลงชื่อยินยอมทุกคน 100% ไงครับ

          เรื่องวันหยุดตามประเพณีนี้ ถ้าอธิบายเหตุผล ความจำเป็นให้ลูกจ้างเข้าใจและการหยุดต่อเนื่องแบบนี้ลูกจ้างก็ได้ประโยชน์ ส่วนมากก็ยินยอมให้ความร่วมมือที่ดี ไม่มีใครอยากฟ้องนายจ้างให้เพลียใจหรอกครับ

          เว้นแต่ระบบแรงงานสัมพันธ์ไม่ดี นายจ้างเอาแต่ใจ ลูกจ้างอยากเอาชนะก็จะเปลี่ยนยาก เปลี่ยนไม่ได้

 

        สมัยที่อ.เป็นฝ่ายบุคคลอยู่ ก็มีการเปลี่ยน การสลับหยุดแบบนี้ทุกที่ ทุกปี โดยมีแนวปฏิบัติ คือ

 

1.      จะปรึกษาหัวหน้างานก่อนว่าเห็นด้วยไหม ถ้าเห็นด้วยก็ช่วยไปอธิบายให้ลูกจ้างเข้าใจและลงชื่อยินยอมมาด้วยอันนี้ก็จะง่ายสุด ๆ ลูกจ้างเกรงใจหัวหน้าอยู่แล้วก็จะยอมง่าย ๆ ฝ่ายบุคคลก็สบายไป

 

2.      ถ้ามีสหภาพ ก็จะนิมนต์ประธานสหภาพมานั่งจัดกัน 2 คนก่อนตั้งแต่ต้นปี ว่าจะทำวันไหน แทนวันไหน หยุดพักร้อนพร้อมกันวันไหน แล้วก็ประกาศตั้งแต่ต้นปี..หรือ ถ้าระหว่างปีจะเปลี่ยนก็คุยกันใหม่เป็นครั้ง ๆไ ป เมื่อหัวหน้าโจร..โอ๊ะ..หัวหน้าคณะเข้าใจแล้วลูกทีมก็ยอมตามนั้น..อันนี้ก็ง่ายอีก

 

3.      ถ้าจำเป็นต้องทำงาน หยุดไม่ได้จริง ๆ วันนั้นก็ขอให้เข้างานเร็วกว่าปกติแล้วเลิกเร็ว ไม่มีโอที เช่น ปกติเข้า 8.00 – 17.00 . ก็เปลี่ยนเป็นเข้างาน 7.00 – 16.00 . เพื่อให้คนที่มาทำงานในวันหยุดได้ไปร่วมทำบุญ เวียนเทียนตอนเย็น หรือ ไปกินข้าวกับมื้อเย็นกับพ่อ แม่ ในวันพ่อ วันแม่ เป็นต้น อันนี้ก็ได้ประโยชน์ทั้ง 2 ฝ่าย

 

4.      ประกาศให้ลูกจ้างนำชุดสังฆทาน ข้าวสาร อาหารแห้งมาทำบุญที่บริษัท โดยจัดรถไปรับพระมารับบาตรที่บริษัทในช่วงเช้า เสียเวลาสัก 30 นาที ก็ได้ทั้งบุญ ได้ทั้งงาน

 

อันนี้ก็ลองนำไปใช้ดูครับ

 

ไม่สงวนลิขสิทธิ์แต่อย่างใด..   

ขอขอบคุณข้อมูลดี ๆ จาก

อ.สิทธิศักดิ์ ศรีธรรมวัฒนา

 วิทยากรอารมณ์ดี นักเขียน และที่ปรึกษาด้านบริหาร

งานบุคคล กฎหมายแรงงานแสดงความคิดเห็น หัวข้อ : คดีตัวอย่างที่นายจ้างและลูกจ้างมักแพ้คดียับเยิน ร้องไห้หนักมากกก คดีที่ 2
* ชื่อ :
เช่น John
ไอคอน :
ความคิดเห็น :
อีโมชั่น :ไฟล์ : แนบไฟล์ แนบไฟล์
Captcha :
captcha
  Enter Characters
แสดงความคิดเห็น
 
Online:  39
Visits:  1,213,551
Today:  268
PageView/Month:  23,231